Người nước ngoài khi nhập cảnh Philippines phải trình giấy chứng nhận đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, ngoại trừ trẻ em 12 tuổi đi cùng cha mẹ là người nước ngoài hoàn thành liều cơ bản.

Từ ngày 1/4, Philippines sẽ khôi phục các quy định nhập cảnh như trước khi dịch COVID-19 bùng phát với công dân các nước được yêu cầu thị thực và đã tiêm vaccine liều cơ bản.

Phát biểu họp báo ngày 25/3, phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines – ông Kristian Ablan, cho biết công dân nước ngoài có thể nhập cảnh Philippines với điều kiện tuân thủ các quy định về thị thực hiện hành cũng như thủ tục nhập cảnh và xuất cảnh.

Theo ông Ablan, người nước ngoài khi nhập cảnh Philippines phải trình giấy chứng nhận đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, ngoại trừ trẻ em 12 tuổi đi cùng cha mẹ là người nước ngoài đã hoàn thành liều cơ bản.

Ngoài ra, người nhập cảnh cũng phải cung cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính có hiệu lực trong vòng 48 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính trong phòng thí nghiệm có hiệu lực trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành. Sau khi nhập cảnh, du khách tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày đến.

Chính sách mới về nhập cảnh đánh dấu bước đi tiếp theo của Philippines trong nỗ lực mở cửa trở lại với tất cả những người nhập cảnh, bao gồm cả khách du lịch.

Theo sắc lệnh hành pháp công bố ngày 23/3, Tổng thống Rodrigo Duterte đã chỉ thị nới lỏng thủ tục nhập cảnh cho du khách nước ngoài đến nước này nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch quốc tế, tăng vốn đầu tư nước ngoài và khôi phục việc làm trong ngành du lịch.

Sắc lệnh được Tổng thống Duterte ký hai ngày trước, trong đó yêu cầu chính phủ tiếp tục nới lỏng các quy định đối với du lịch quốc tế, bao gồm việc miễn cách ly cho người nước ngoài đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 muốn nhập cảnh Philippines. Ông cũng chỉ thị giảm các biện pháp hạn chế du lịch nội địa nhằm thúc đẩy ngành du lịch trong nước.

Tháng trước, Philippines đã mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài đến từ 157 quốc gia và khu vực trong danh sách miễn thị thực sau hơn hai năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020 tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Philippines.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm 9,6% vào năm 2020, đánh dấu lần suy thoái kinh tế đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998. Trong năm 2021, nền kinh tế Philippines ghi nhận phục hồi, khi tăng trưởng 5,6% trong năm 2021./.

Nguồn: vietnamplus.vn