Mỹ sẽ chính thức gỡ bỏ quy định yêu cầu người nhập cảnh phải xét nghiệm Covid-19 trước khi vào nước này bằng đường hàng không từ 12/6, Reuters đưa tin.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra đánh giá chính thức việc yêu cầu xét nghiệm Covid-19 là không còn cần thiết.

Cơ quan này nhận định vaccine đã được tiêm chủng trên diện rộng và việc điều trị Covid-19 không còn phức tạp, cho nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, 30 ngày sau khi áp dụng quy định mới, CDC Mỹ sẽ đánh giá lại tính khả thi của việc bỏ xét nghiệm Covid-19 với người nhập cảnh.

Từ nay đến 12/6, du khách nhập cảnh Mỹ bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Mặc dù quy định được nới lỏng, CDC Mỹ vẫn khuyến cáo người nhập cảnh nên chủ động thực hiện xét nghiệm nhanh để bảo vệ bản thân.

Trước khi quyết định này được gỡ bỏ, nhiều hãng hàng không của Mỹ đã gửi kiến nghị lên chính phủ về việc họ mất nhiều khách quốc tế do quy định phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 một ngày trước khi bay. Nhiều hành khách rơi vào tình huống lỡ chuyến hoặc phải trả chi phí cao cho việc thực hiện xét nghiệm hoặc cách ly điều trị nếu có kết quả dương tính.

Ông Robert Isom, Tổng Giám đốc Hãng hàng không American Airlines, chia sẻ với Reuters quy định này không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại và khiến doanh thu của ngành hàng không chịu nhiều tổn thất.

Ngoài quy định bỏ xét nghiệm với người nhập cảnh, Mỹ cũng nới lỏng nhiều quy định kiểm soát dịch bệnh khác.

Năm 2021, nước này mở lại cửa đường biên giới cho nhiều quốc gia châu Âu. Tháng 4 vừa qua, Mỹ cũng bỏ quy định đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng, kể cả trên các chuyến bay.

Trước Mỹ, một số quốc gia khác như Anh, Mexico, Na Uy, Thụy Sĩ cũng gỡ bỏ các yêu cầu thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh.

 

Nguồn: https://zingnews.vn/