Thời gian qua Huy có đọc được cuốn sách chia sẻ của một người mẹ dạy con rất thành công đó là “Em phải đến Harvard để học kinh tế”. Trong cuốn sách nói về hành trình nuôi dạy con từ trong bụng mẹ đến khi em được học bổng toàn phần của trường Đại học Harvard.

Lý do tại sao kỹ năng viết là quan trọng đối với các em học sinh

Như chúng ta cũng biết thời đại ngày nay khi mà sản phẩm không phải là vấn đề, mà vấn đề làm sao để bán được sản phẩm thì đòi hỏi kỹ năng viết bài và viết quảng cáo là quan trọng.

Nên mỗi đứa trẻ muốn thành công thì điều đầu tiên phải có kiến thức và biết giao tiếp và kỹ năng quan trọng mà không thể thiếu đó là kỹ năng viết và thói quen đọc sách hàng ngày.

Hiện tại giáo dục của chúng ta chưa quá chú trọng vào việc viết và có thời gian xem trọng khối A hơn khối C nên có trường hợp có những em tốt nghiệp Đại học vẫn không biết viết một CV xin việc.

Còn đối với giáo dục Mỹ rất chú trọng đến kỹ năng viết của các em, các em học cấp 3 thôi cũng bắt viết cả bài luận lên cả 5 ngàn từ, nhất là không được copy bài của người khác kể cả trên mạng. Các trường học ở Mỹ có hệ thống kiểm tra và phát hiện nếu các em copy bài trên mạng sẽ bị xử phạt rất nặng, nên các em muốn đi du học đòi hỏi luyện kỹ năng viết mỗi ngày.

Việc bạn biết viết cực kỳ quan trọng trong xã hội công nghệ thông tin ngày nay, khi mà có hàng tỷ người đang dùng internet mỗi ngày, họ tìm kiếm mọi thông tin từ internet. Khi bài viết của mình hay, thì sẽ có nhiều người đọc, mình mang được những suy nghĩ, những hiểu biết của mình diễn đạt thành lời thì sẽ có nhiều đón nhận. Ví dụ như lên facebook mình chia sẻ một điều gì đó mình biết, nếu không có kỹ năng viết thì sẽ không thể diễn đạt được hết ý, người đọc sẽ không hiểu được mình truyền đạt thông tin gì. 

Khi các em muốn xin học bổng đi du học thì kỹ năng viết thư xin học bổng hay, nêu lên được mong muốn khát khao của mình, thì ban tuyển sinh của nhà trường sẽ đánh giá cao năng lực của các em, khi đó các em có cơ hội được nhận học bổng cao. Hoặc khi các em muốn đi làm thì cũng cần viết đơn xin việc hay, nếu lên được mong muốn, khát khao của mình muốn đóng góp và cống hiến cho công ty, chính là bài bán hàng và bán chính bản thân mình. 

Ngày nay nữa người ta sử dụng những bài viết dẫn dắt người dùng đọc và tạo cảm xúc cho người đọc, qua bài viết của mình sọ sẽ thấy được sự tin tưởng họ sẽ muốn mua hàng của mình, muốn hợp tác với mình, muốn ký hợp đồng với mình, hoặc khi mình đàm phán hợp đồng bằng email cũng vậy khả năng viết cũng cực kỳ quan trọng. 

Tóm lại kỹ năng viết rất quan trọng trong mọi vấn đề cuộc sống, người có kỹ năng viết tốt, viết hay, thấu hiểu được người khác trong bài viết của mình thì tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạn, nên đòi hỏi chúng ta cũng như các em rèn luyện mỗi ngày. 

Cùng con đi du lịch khám phá

Cùng con đi du lịch khám phá

Làm thế nào để giúp con thích viết 

Trong cuốn sách này người mẹ có đề cập đến cách làm sao để con có thói quen viết hàng ngày và trở thành một kỹ. Đó là hướng dẫn các em viết nhật ký mỗi ngày, khi còn nhỏ các em có viết 3 dòng đến 5 dòng, dần dần nâng lên 20 dòng rồi thành một trang giấy. Xem việc viết nhật ký là một công việc hàng ngày không thể thiếu, các em có thể viết về việc học ở trường, viết về những niềm vui trong ngày, hoặc viết một điều gì các em cảm nhận được.

Có thể khi mới bắt đầu viết các em sẽ vô cùng khó khăn và không biết viết điều gì, nhưng bố mẹ cứ động viên con cứ viết, con nghĩ gì con viết đó, hoặc bố mẹ chịu khó mớm cho con mấy ý tưởng để con tự viết. Quan trọng là bố mẹ phải tạo cho con thói quen và kỷ luật trong việc viết, nếu hôm nay con có việc gì quan trọng hoặc bị ốm chưa viết được thì ngày sau phải viết bù. Cứ kiên trì như vậy sau một thời gian cha mẹ sẽ thấy các con tiến bộ rất nhiều.

Chẳng hạn hôm nay các con đi học về có chuyện gì vui buồn cũng biểu các con ghi chú lại, và cha mẹ dành thời gian hỏi han thêm vì sao và có thể chia sẻ cùng con, dành thời gian tâm sự cùng con, lắng nghe con. Có nhiều phụ huynh là bị mất kết nối với con, mặc dù ở cùng nhà với con, sáng chở con đi học nhưng ít dành thời gian tâm sự cùng con lắng nghe cùng con, chia sẻ cùng con, nên con khi có chuyện gì sẽ tìm đến bạn bè, dần dần không còn nói nói chuyện với cha mẹ, đến khi con hư hỏng lúc nào không biết luôn. Nếu con có chuyện gì vui buồn mình chưa kịp tâm sự cùng con, mình dành thời gian đọc lại nhật ký của con mình cũng sẽ hiểu được tâm trạng của con lúc đó và can thiệp kịp thời.

Cho các con về quê thăm ông bà

Cho các con về quê thăm ông bà

Cách giúp con có nhiều ngôn từ và chủ đề để viết

Thứ nhất dành thời gian cùng con đi khám phá nhiều hơn, nếu có ông bà ở quê nên dành thời gian cho con về quê để con được quan sát cuộc sống, con người, cảnh vật ở quê, và giải thích cho con những điều đó để con có nhiều ngôn ngữ hơn. 

Thứ 2 cho con được đi du lịch trải nghiệm nhiều hơn, khi đi du lịch cha mẹ cũng nên dành thời gian nói chuyện, giải thích với con các địa danh mình đến. Chính điều này đòi hỏi cha mẹ cũng cần tìm hiểu thông tin các địa danh đó trước khi đi, các này vừa giúp các con có thông tin mà cha mẹ cũng có thông tin. Sau đó yêu cầu con dành thời gian viết lại những hình ảnh cảm nhật cũng như suy nghĩ của con về địa danh mà cả gia đình đang tham quan.

Thứ ba là cho con đọc nhiều loại sách, như sách về các loại vật như khủng long, rồi các câu chuyện dí dỏm về trí thông minh của các loại vật trong rừng, rồi đọc sách về các loài dưới biển. Đọc sách về khám phá vũ trụ, truyện cổ tích, đọc sách về những con vật gần gũi quanh chúng ta như chó, mèo, điều này giúp các em có nhiều ngôn ngữ, nhiều câu chuyện, nhiều nhân vật để viết.

Cách thứ tư là cho các em xem các bộ phim về khoa học viễn tưởng, về không gian vũ trụ, về bài học cuộc sống hoặc bộ phim hoạt hình mà các em yêu thích. Sau khi các con xem xong yêu cầu các em viết lại tính cách của các nhân vật trong phim, rồi nhân vật nào các em thích nhất. Hỏi các con nếu mình muốn thay đổi nội dung câu chuyện thì các em nên thay đổi như thế nào.

Nếu các cha mẹ kiên trì hướng dẫn cho con viết mỗi ngày, dần dần các em sẽ yêu thích và quen với công việc viết thì khi đó việc học văn của em trở thành dễ dàng và thích thú hơn. Đây chính là hành trang giúp các con mở rộng kiến thức, tăng khả năng hiểu biết và điều quan trọng là giúp các em có nhiều kỹ năng viết, kỹ năng động não. Nhất là khi có chuyện gì vui buồn các em sẽ có thói viết những điều đó ra, sau khi viết ra được các em sẽ thấy dễ chịu hơn.

Cả nhà cùng nhau đọc sách

Cả nhà cùng nhau đọc sách