Khi bạn trồng một cây tre xuống đất thì hàng ngày bạn phải chăm sóc, tưới nước chu đáo mỗi ngày. Và bạn chờ đợi…

Một năm trôi qua. Trong khi trăm hoa đua nở rồi tàn thì giống tre của bạn vẫn nằm im không động tĩnh. Bạn vẫn tiếp tục chăm sóc, và đợi thêm một năm nữa.

Nhưng đến năm thứ 2 bạn cũng không thấy gì, năm thứ 3 cũng không thấy gì, năm thứ 4 cũng không thấy gì… Bạn sẽ làm gì đây!?

Hãy đợi thêm một năm nữa. Vào năm thứ 5, bạn sẽ thấy măng nhú lên, và chỉ trong vòng 6 tuần, cây tre của bạn đã vụt cao 27 mét.  

Điều này cho ta thấy những bài học gì?

Bài học cây tre số 1: Sự nhẫn nại

Có rất nhiều người không nhẫn nại. Họ làm một việc gì đó và muốn có kết quả tức thời. Khi mọi thứ không như mong đợi, họ dễ dàng từ bỏ.

Hãy biết kiên nhẫn. Khi gieo giống tre xuống đất, bạn phải không ngừng chăm sóc cho nó. Nếu không thấy kết quả ngày hôm nay mà ngừng chăm sóc, thì 5 năm sau bạn không thu hoạch được gì?

Cũng giống như công việc kinh doanh này, ban đầu có thể bạn vất vả, tốn rất nhiều công sức tuyển dụng, bán hàng… kết quả chưa hẳn sẽ được trả về ngay đâu!

Hãy bền bỉ. Đừng từ bỏ!

Bài học cây tre số 2: Niềm tin

Hãy giữ vững niềm tin của bạn. Suy cho cùng sự kiên nhẫn bền bỉ mà bạn có cũng đều cần có niềm tin nuôi dưỡng nó.

Khi không nhìn thấy cây tre mọc, bạn sẽ rất dễ hoang mang và mất niềm tin. Mất niềm tin nghĩa là bạn đã đi gần đến thất bại.

Niềm tin giúp bạn gạt qua nỗi sợ hãi, nghi ngờ. Và là khơi nguồn để biến giấc mơ của bạn thành sự thật.

Hãy nhìn thành công của bảo trợ bạn, những người đi trước, đồng đội của bạn để củng cố niềm tin và tạo động lực cho chính mình bạn nhé!!!

Bài học cây tre số 3: Xây dựng gốc rễ vững chắc

Hãy hình dung cây tre vươn cao 27 mét chỉ trong vòng 06 tuần. Làm sao điều đó có thể xảy ra được?

Vì nó đã dành đủ thời gian cần phải bỏ ra để phát triển bộ rễ. Muốn có kết quả lớn, phải đầu tư công sức đủ nhiều. Không có gì vẻ vang bạn gặt hái được lại nhẹ nhàng cả.

Chỉ có bạn mới biết được bạn đang phát triển như thế nào. Hãy an nhiên đi con đường của bạn. Đừng quay cuồng nhìn con đường của người khác, hối hả chạy theo thành quả bề nổi mà quên cái chất lượng cốt lõi bên trong. Rơi vào hoàn cảnh này, bạn càng cần phải trang bị cho bản thân thật vững vàng. Khi nội lực đủ mạnh, con đường thành công tự khắc sẽ đến nhẹ nhàng. 

Cây tre đã dành ra đến gần 5 năm, chỉ để làm một việc là cắm sâu bộ rễ của nó vào trong lòng đất, vì vậy mà đến năm thứ 5 nó mới mọc nhanh chóng như vậy. 

=> bạn thấy nhiều người chạm đến thiên đường Diamond, đạt được những kết quả thu nhập đáng ngưỡng mộ và bạn cũng muốn phấn đấu để được giống họ, hãy ghi nhớ rằng: Họ đạt được kết quả này không phải ngày một, ngày hai, mà có là cả một quá trình phấn đấu miệt mài, mỗi ngày nỗ lực một chút, tìm tòi, phát hiện tiềm năng để xây dựng gốc rễ vững chắc.

Bây giờ bạn có 1 cây tre, và nó đang chờ để sinh sôi nảy nở. Vì vậy, hãy tiếp tục tưới nước và tin tưởng nhé, và một ngày nào đó bạn sẽ bay cao với cây tre của bạn! 

Kết luận rút ra từ bài học cây tre

Có gieo mới có gặt, có bỏ công sức rèn luyện và học tập mới có ngày thành quả, có kim mài sắt mới có ngày nên kim. Qua bài học này chúng ta học được một bài học nhẫn nại để kiên nhẫn hướng dẫn dạy dỗ cho các con. Nhiều lúc có nhiều phụ huynh quá nôn nóng trong việc cho con học quá nôn nóng thấy con mình không giỏi như con người khác. Nhất là trong việc học ngoại ngữ, là một điều đòi hỏi các em phải thật sự kiên nhẫn và rèn luyện miệt mài, mỗi ngày phải học đều đặn, từ vựng, cũng như các từ ăn sâu trong tiềm thức của các em đến một lúc nào đó các em tích lũy được vốn từ thì khi gặp môi trường các em sẽ giao tiếp một cách dễ dàng.

Trường Đại học Auburn Montgomery

Học sinh trường Đại học Auburn Montgomery đang chơi thể thao