Sốc văn hóa là hiện tượng bình thường đối với nhiều em học sinh và sinh viên quốc tế khi đến học tập tại một đất nước mới. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp các em sớm thích nghi với môi trường học tập mới này.

Cần có thời gian để thích nghi với môi trường mới

Sốc văn hóa và nhớ nhà là bình thường, tất cả học sinh đều trải qua khi thời gian đầu đi du học, các em cần một thời gian điều chỉnh trong những tuần đầu tiên và tháng học đầu tiên. Nhanh hay chậm để thích nghi môi trường mới là phù thuộc khả năng thích nghi và ngoại ngữ của mỗi em. Hãy kiên nhẫn với chính mình và hiểu rằng đó là một quá trình để mình tiến bộ và du nạp cái mới. Các em sẽ dần hào hứng và tò mò về sự khác biệt văn hóa, nhưng cũng sẽ có lúc bạn thất vọng hoặc bối rối.

Dành nhiều thời gian để nói chuyện, giao lưu với bạn bè, chia sẻ với những người thân yêu ở quê nhà hoặc bắt đầu một sở thích mới mà ở nhà chưa có thời gian để tham gia.

Tập trung vào điều tích cực

Các em có thể thấy dễ dàng tập trung vào những gì thiếu vắng, giống như những món ăn và phong tục quen thuộc ở quê nhà. Tuy nhiên, so sánh sẽ không giúp các em ổn định khi gặp phải cú sốc văn hóa ở nước ngoài. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều tốt đẹp xung quanh các em. Hãy nhớ rằng khám phá và học hỏi những điều mới là lý do tại sao các em muốn đi du học.

Viết ra những khám phá thú vị hoặc thú vị và thêm vào danh sách của các em trong suốt cả năm. Các em có thể viết danh sách của các em vào một cuốn sổ tay, một blog hoặc tạp chí (bằng tiếng Anh để giúp các em thực hành) hoặc thậm chí gõ một ghi chú nhanh trên điện thoại của các em.

Hiểu kỳ vọng học tập của các em

Các em không chỉ thích nghi với một quốc gia mới mà còn học cách xử lý một hệ thống học thuật khác. Điều này các em cần có thời gian để thích nghi. Hiểu những kỳ vọng sẽ làm giảm sự lo lắng của các em về công việc ở trường.

Trò chuyện với các giáo sư, cố vấn và bạn bè của các em về những gì được mong đợi tại trường đại học của các em. Điều này sẽ làm dịu thần kinh của các em và giúp các em tiếp cận các lớp học một cách thích hợp.

Chấp nhận rằng các em sẽ nhớ nhà

Tất cả học sinh và sinh viên – cả quốc tế và Mỹ – đều trải qua giai đoạn nhớ nhà. Mặc dù điều quan trọng là duy trì kết nối với những người thân yêu, hãy nhớ nắm lấy ngôi nhà mới của các em và những cơ hội để kết bạn mới.

Đẩy mình để bắt đầu cuộc trò chuyện với mọi người. Kỷ niệm nhà của các em bằng cách nói về văn hóa của các em và dành thời gian để tìm hiểu về văn hóa của đất nước mới.

Đừng so sánh bản thân với người khác

Cố gắng không so sánh bản thân với người khác khi học cách đối phó với cú sốc văn hóa, đặc biệt nếu họ là người Mỹ hoặc đã dành thời gian đáng kể ở Hoa Kỳ. Mỗi sinh viên đều khác nhau và điều chỉnh theo tốc độ của riêng họ, ngay cả khi nhà của họ gần trường học của các em hơn.

Mặc dù các em không muốn áp đảo bản thân, hãy làm những việc khiến các em hơi lo lắng, như lấy mẫu thực phẩm lạ hoặc thực hành tiếng Anh giao tiếp của các em với người bản ngữ. Các em chỉ phát triển khi các em đạt đến bên ngoài vùng thoải mái của các em.

 Làm quen với nhiều sinh viên

Làm bạn với các sinh viên quốc tế khác có thể dễ dàng vì họ chia sẻ quan điểm của họ với các em nhưng cũng làm bạn với sinh viên Mỹ. Họ có thể giúp các em điều chỉnh văn hóa Mỹ, trả lời câu hỏi của các em và vui chơi khi bạn ở nước ngoài.

Nhiều sinh viên Mỹ hướng ngoại, nhưng họ có thể ngần ngại nói chuyện với một sinh viên quốc tế vì họ lo lắng, giống như các em. Bước đầu tiên và bắt đầu cuộc trò chuyện với những người mới.

 Tìm cách giảm bớt căng thẳng

Điều chỉnh sốc văn hóa tại trường học mới có thể gây căng thẳng. Tập thể dục có thể giúp các em đốt cháy năng lượng thần kinh trong khi khám phá ngôi nhà mới của các em. Yoga hoặc thiền có thể giúp các em thư giãn. Khám phá những sở thích mới hoặc tham gia một câu lạc bộ sinh viên trong khuôn viên trường, đặc biệt là những người khuyến khích giao tiếp và gặp gỡ những người mới, có thể giúp các em vượt qua cú sốc văn hóa.

 Luôn giữ một tâm trí cởi mở

Nhìn vào mọi thứ từ những quan điểm khác. Nếu một sinh viên hoặc giáo sư hành động khác với các em mong đợi, hãy xem xét nền tảng và văn hóa của họ ảnh hưởng đến hành vi của họ như thế nào. Giống như các em muốn các bạn cùng lớp ở Mỹ nắm lấy và hiểu sự khác biệt của các em, hãy làm điều tương tự với họ.