Cứ gần đến hè là nhiều phụ huynh lại lo lắng, không biết sắp nghỉ hè rồi không biết gửi con cho ai. Ông bà thì thì ở xa, ba mẹ thì bận việc công ty không sao nghỉ được. Đứa lớn thì lại sợ ở nhà chơi game, xem tivi quá nhiều, chính vì thế khi đầu năm vào học lại thì thấy nhiều em lại mang thêm cặp kính. Có em thì ở nhà ăn không kiểm soát lười vận động lại tăng cân. Đó là vấn để đau đầu nhất của bậc cha mẹ khi con được nghỉ hè. Nghỉ hè là niềm vui niềm hạnh phúc của các con vì sau một năm học căng thẳng giờ lúc được nghỉ ngơi, thì đó là sự lo lắng của bố mẹ. Nên câu hỏi đặt ra là có nên cho các con tham gia du học hè không?

Tại sao nên cho trẻ tham gia các khoá học hè?

Không ngạc nhiên khi trường học chiếm phần lớn trong đời sống của trẻ và nhiều phụ huynh tin rằng đến trường đều đặn sẽ đảm khảo khả năng phát triển toàn diện cho con. Tuy nhiên, để trẻ phát triển đầy đủ các kĩ năng xã hội thì việc đến trường vẫn là chưa đủ. Bằng cách tham gia những khoá học hè, trẻ sẽ có cơ hội được trải nghiệm môi trường hoàn toàn mới để rèn luyện các kĩ năng cần thiết và giao lưu kết bạn. Vậy khoá học hè là gì và tại sao các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện để con mình tham gia?

Khoá học hè ở đây có nhiều loại, thứ nhất là trại hè quân đội, trại hè tiếng Anh, hơn nữa là có những khoá du học hè, hoặc tham gia những lớp học về kỹ năng sống, kỹ năng sơ cứu, hoặc đơn giản có những lớp dạy bơi, dạy nhạc, dạy trẻ con cách tự lập. Để các các bé có thể làm những công việc đơn giản như giặt áo quẩn, quét nhà, nấu cơm. Đó là những công việc thường ngày mà các bé cần được trang bị vì khi các bé lơn lên đi học xa gia đình thì đây là những kỹ năng rất quan trọng. Đặc biệt hơn nếu các bé làm được những việc như vậy các bé sẽ biết giúp đỡ bố mẹ, biết quan tâm đến bố mẹ hơn vì có lao động thì các bé biết sống yêu thương và quan tâm người khác hơn.

Du học hè

Du học hè – Bước khởi đầu tuyệt vời

Khóa học hè là nơi giao lưu kết bạn cho các con.

khoá học hè được biết đến là môi trường lý tưởng giúp trẻ có cơ hội giao lưu với bạn bè đến từ nhiều địa phương, văn hóa, dân tộc khác nhau và học cách trưởng thành khi không có cha mẹ ở bên cạnh. Hầu hết các khoá học hè đều tạo điều kiện để trẻ phát triển khả năng phản ứng trước tình huống và rèn luyện sự sáng tạo trong môi trường được tổ chức tốt.

Đặc biệt, với các khoá học hè có sự tham gia của các điều phối viên là các du học sinh, sinh viên – người nước ngoài đến từ nhiều quốc gia sẽ giúp trẻ có được môi trường tốt nhất để trải nghiệm tính đa dạng và thích ứng. Các anh chị điều phối viên sẽ giúp trẻ hiểu và làm quen, tuân theo các qui định nghiêm ngặt, đồng thời luôn đồng hành và lắng nghe các em trong suốt khoá học hè.

Du học hè

Du học hè – Giúp các em tự tin đoàn và yêu thương nhau cùng nhau lưu lại khoảng khắc

Trại hè – rèn luyện kỹ năng và khả năng ngôn ngữ, biểu đạt

Khác với suy nghĩ của nhiều phụ huynh về một chuyến du lịch đơn thuần, các khoá hè mang tính giáo dục cao, tạo ra môi trường để các em rèn luyện kĩ năng, tinh thần đồng đội, rèn luyện sức bền, học cách ra quyết định và trưởng thành. Đặc biệt, đối với cá khoá học hè tiếng Anh, hay còn gọi là trại hè tiếng Anh thì học sinh sẽ có sự phát triển vượt bậc về khả năng ngoại ngữ và tính chủ động khi gặp tình huống sử dụng tiếng Anh. Bằng cách tập thích nghi với môi trường mới và nhiều người xa lạ, trẻ sẽ dần khám phá được tính cách của bản thân, niềm yêu thích, sự hợp tác và thậm chí cách gây chú ý với người khác.

Du học hè

Du học hè – Các em đi tham quan nhà hát con sò

Khoá học hè hay du học hè với các lợi ích lâu dài về mặt xã hội và tình cảm

Theo nhà tâm lý học Daniel Goleman trong một bài viết đăng trên trang DNAinfo, trí thông minh xã hội được chia làm 2 phần, bao gồm nhận thức xã hội (khả năng kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc) và nền tảng xã hội (cách chúng ta sử dụng nhận thức xã hội để tương tác thành công với cá nhân và nhóm).

Tham gia các khoá học hè  là cơ hội tốt để phát triển toàn diện trí thông minh xã hội bằng cách tạo ra môi trường để trẻ luyện tập kĩ năng giao tiếp xã hội khi tiếp xúc với nhiều người xa lạ. Trẻ em càng phát triển trí thông minh xã hội sẽ có thể kết hợp thuần thục các kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống thường ngày.

Trại hè cũng là khoảng thời gian để trẻ trải qua đủ các cung bậc cảm xúc trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tháng. Trẻ sẽ trải nghiệm cảm giác căng thẳng khi lần đầu làm quen môi trường mới, háo hức trước các hoạt động và nỗi buồn khi nói chia tay với những người bạn mới quen sau khi trại hè kết thúc.

Những trải nghiệm về cảm xúc này sẽ lặp đi lặp lại trong cuộc sống của trẻ sau này và khó có thể được phát triển trong môi trường giáo dục đơn thuần.

Du học hè

Du học hè – các em đi tham quan thành phố và chụp hình

Để tham gia các khoá học hè phụ huynh và các con cần chuẩn bị gì

Điều đầu tiên là các bậc phụ huynh nên làm việc tâm lý với các em, vì có nhiều em lần đầu xa gia đình, xa bố mẹ các em tự vác ba lô lên đi với những người xa lạ. Nên các em còn bở ngở và một số việc cảm em phải tự làm nên đây là cơ hội tốt nhất để các con tự lập.

Để tham gia các khoá học hè, các bậc phụ huynh phải chuẩn bị một khoản phí để chi trả tiền thức ăn, chỗ ở, phương tiện di chuyển và các hoạt động mà trẻ sẽ tham gia. Ngoài ra nếu các em tham gia các khoá học hè tiếng Anh thì phụ huynh cũng phải chuẩn bị số tiền kha khác vì chi phí học tập cũng khá cao, chi phí dẫn đoàn, chi phí vé máy bay, chi phí đi tham quan.

Đây có thể được coi là một khoản đầu tư cho tương lai của trẻ để dạy các em cách xây dựng tình bạn và không ngừng thách thức để vượt qua giới hạn bản thân. Nếu qua các khoá học hè, trẻ được rèn luyện sức bền, học cách xây dựng các mối quan hệ xã hội, phát triển các cảm xúc tích cực và thấu hiểu hơn về bản thân, thì đây là khoản đầu tư vô giá cho những trải nghiệm mà trẻ sẽ trải qua trong quá trình phát triển sau này.

Nếu các khoá học hè mà cá bé được đi đến những đất nước phát triển như Mỹ, Canada, Anh, Úc… thì trẻ có cơ hội được mở rông tầm mắt của mình, được học hỏi nền văn hoá mới, được làm quen với nền giáo dục mới là bước đệm đầu tiên cho các bé muốn đi du học sau này. Những trải nghiệm đó sẽ mang lại cho các em sự tự tin rất lớn, giúp các em nhân ra được việc học tiếng Anh là rất quan trong nên khi vào năm học mới các em sẽ quyết tâm và có động lực học tốt hơn.