Canada đang trên đà đạt được mục tiêu chào đón hơn 400.000 thường trú nhân mới trong năm nay, bất chấp các biện pháp hạn chế tại biên giới được áp dụng trong đại dịch COVID-19.

Chính phủ Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau cam kết đón 411.000 người nhập cư vào năm 2022 và 421.000 người vào năm 2023. Hiện số lượng người nhập cư hằng năm vào Canada đã vượt 1% tổng dân số 38,5 triệu người của quốc gia Bắc Mỹ này.

Bộ Nhập cư Canada đang áp dụng cơ chế chuyển đổi lao động tạm thời, sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp và những người xin tị nạn đã có mặt tại Canada, trở thành thường trú nhân tại nước này.

Tuy nhiên, biện pháp này đang giảm dần khi các văn phòng thị thực được mở lại trên toàn thế giới và những người đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ được phép nhập cảnh Canada.

Đại dịch COVID-19 đã phơi bày một sự thật là một số lao động thiết yếu nhất của Canada không làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao hay thương mại, mà họ là nhân viên siêu thị, tài xế xe tải…, những người giữ cho nhịp sống xã hội được ổn định. Chính sách nhập cư phải nhận ra tầm quan trọng của lực lượng lao động này.

Dự báo, ở giai đoạn hậu đại dịch, nhập cư sẽ đóng góp nhiều hơn trong tăng trưởng lực lượng lao động. Tổng tỉ suất sinh của Canada vào năm 2016 là 1,6 con/phụ nữ, trong khi con số này phải là 2,1 để duy trì dân số ổn định. Tổng tỉ suất sinh tại Canada hiện đã giảm còn 1,4 con/phụ nữ, với nhiều thành phố lớn có tổng tỉ suất sinh ở dưới mức trung bình của cả nước.

Chẳng hạn như, tổng tỉ suất sinh của Vancouver là 1,09 con/phụ nữ, tương đương với mức sinh cực thấp của các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi tại Victoria con số này giảm xuống 0,95. Don Kerr, chuyên gia về nhân khẩu học thuộc Đại học Western Ontario, cho biết ngày càng nhiều phụ nữ Canada trì hoãn sinh con đầu lòng, sinh ít con hơn hoặc lựa chọn không có con. Phần lớn các khu vực đô thị đã chứng kiến mức sinh giảm trong thập kỷ qua, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Nhập cư hiện được cho là con đường duy nhất để Canada ứng phó với tình trạng thiếu hụt lao động và duy trì hoạt động của nền kinh tế. Kết quả khảo sát do Viện Environics và Tổ chức Century Initiative phối hợp thực hiện cho thấy thái độ của người dân đối với vấn đề nhập cư vẫn tích cực và ổn định.

Khoảng 57% số người được hỏi đồng ý rằng Canada cần nhiều người nhập cư hơn để tăng dân số và 80% đồng ý rằng tác động kinh tế của nhập cư là tích cực. Trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, các đảng phái lớn của Canada cũng đều ủng hộ chính sách nhập cư cởi mở.

Nguồn: Tuoitre.vn

Liên hệ ngay cùng EduWin để được tư vấn miễn phí tất cả các chương trình du học: 

  • Số điện thoại: 0905.552.715/ 0909.391.795
  • Email: duhoceduwin@eduwin.edu.vn
  • Địa chỉ: Lầu 5- Tòa nhà VTC, 132 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, HCMC